Kinh nghiệm mua nhà cũ tại Nhật Bản

Nhà cũ ở Nhật là những ngôi nhà đã được xây dựng hơn hai năm kể từ ngày nộp đơn xin vay, hoặc những ngôi nhà đã có người từng sống.

Khi nghĩ đến việc mua một ngôi nhà cũ, nhiều người muốn sống trong một ngôi nhà càng mới càng tốt, nhưng thực tế thì có khả năng bạn có thể tìm thấy một ngôi nhà cũ tốt hơn một ngôi nhà mới xây. 

Ngoài ra, vì có những ngôi nhà xây dựng mới không bán được và chưa ai từng sống(trên hai năm thì được gọi là nhà cũ), vì thế nó cũng có thể phù hợp với người mua nhà ngại có từng có người khác ở qua. Hiện tại gần đây, ngày càng có nhiều người chọn mua nhà cũ.

Ưu điểm khi mua nhà cũ tại Nhật

  • Dễ tìm thấy được vị trí ưa thích

Trong trường hợp nhà cũ bạn có thể nghiên cứu vị trí môi trường sống xung quanh xem có phù hợp với sinh hoạt của mình hay gia đình hay không, và có thể tính toán chính xác được số tiền bao nhiêu để có thể sở hữu một căn nhà.

  • Có thể sở hữu một căn nhà với giá rẻ bất ngờ

So với một ngôi nhà mới thì việc mua một ngôi nhà cũ sẽ tiết kiệm được một tiền rất lớn, và nếu may mắn bạn có thể tìm thấy cho mình một ngôi nhà có thiết kế đủ hài lòng.

Hơn thế nếu tìm thấy một ngôi nhà xây dựng mới mà chưa qua sử dụng được bán lại với tư cách nhà cũ thì bạn có thể sở hữu một căn nhà như mới nhưng lại giá nhà cũ.

Cụ thể là các ngôi nhà được xây dựng trên hai năm nhưng vẫn không bán được thì đều được quy vào nhà cũ và giá bán giảm đi đáng kể.

  • Có thể quan xác cảm nhận được thực tế ngôi nhà

Bạn có thể cảm nhận quan xác toà nhà cũ ngay từ đầu, không giống như nhà mới là phải lên kế hoạch, thiết kế và đợi sau khi thi công mới biết được. Ngoài bề mặt thì khi mua nhà cũ bạn có thể cảm nhận không khí trong nhà, ánh sáng mặt trời, môi trường xung quanh. Đây cũng là một ưu điểm lớn khi mua nhà cũ.

Nhà đã trãi qua trên hai năm xây dựng − 矢橋の家

Nhược điểm khi mua nhà cũ tại Nhật

  • Thiết bị cũ

Tuỳ thuộc vào số năm đã qua sử dụng mà thiết bị trong ngôi nhà có thể cũ và trầy xước. Đặc biệt là một số thiết bị liên quan đến nước như phòng tấm, toilet….

Tuy nhiên nếu mua một số nhà đã được cải tạo, sửa chữa lại thì bạn có thể yên tâm. Giá cả sẽ cao hơn những ngôi nhà chưa qua sửa chữa nhưng so với nhà mới thì giá cả vẫn còn rẻ hơn nhiều.

  • Có thể không được trả góp?

Khi mua nhà nếu bạn sử dụng phương thức trả góp hàng tháng thì bạn có thể nhận được hỗ trợ nhận lại số tiền thuế thu nhập cá nhân đã đóng. Tuy nhiên trong trường hợp mua nhà cũ nếu ngôi nhà đã được xây dựng trên 20 năm thì không thể hưởng được chế độ đó. 

Vì thế khi mua nhà cũ nên chọn những nhà chỉ mới qua hai mươi năm trở lại đây để có thể cải tạo tu sửa với giá thấp, và có thể hưởng được chế độ mua nhà trả góp để lấy lại một phần tiền thuế thu nhập cá nhân.

Hy vọng qua bài viết này có thêm một góc nhìn cho các bạn hiểu về nhà cũ tại Nhật Bản.

Bình luận

タイトルとURLをコピーしました