Bạn có uống thực phẩm chức năng đúng cách không?

Thực phẩm chức năng có thể dễ dàng bổ sung chất dinh dưỡng, giúp chúng ta duy trì và cải thiện sức khỏe, nhưng tùy thuộc vào cách uống, nó cũng có thể làm hại sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, cũng cần phải cẩn thận khi uống thuốc kê đơn cùng với thực phẩm chức năng, vì tác dụng của thuốc có thể trở nên mạnh hơn hoặc bị yếu đi.

Trong bài viết này, admin xin giới thiệu một bài viết hay sẽ giải thích những lưu ý khi uống kết hợp thực phẩm chức năng để có hiệu quả tốt nhất cho sức khoẻ của bạn.

CÓ NÊN UỐNG KẾT HỢP THỰC PHẨM CHỨC NĂNG KHÔNG?

Có rất nhiều loại thực phẩm chất năng trên thế giới. Thực phẩm chức năng vô cùng tiện lợi, có thể dễ dàng bổ sung dinh dưỡng, giúp chúng ta duy trì sức khỏe.

Vì chúng được gọi là thực phẩm, nên thông thường uống vài loại cùng một lúc cũng không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, mỗi sản phẩm đều có thành phần khác nhau, nên bạn cần phải thật cẩn thận khi lựa chọn.

Ví dụ, các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, C, E và K, “vì chúng có đặc tính dễ hòa tan trong dầu” nên nếu uống chung với các thành phần có tác dụng ức chế việc hấp thụ lipid có thể làm giảm tỷ lệ hấp thụ các chất đó.

Vì vậy, khi cơ thể khó hấp thụ các loại thuốc khi uống cùng lúc, cần phải có các biện pháp như thay đổi thời gian uống của mỗi loại thực phẩm chức năng.

Ngoài ra, chất không thể thiếu cho việc hình thành xương và rang là canxi cũng cần phải duy trì cân bằng với magiê.

Tỉ lệ cân bằng lý tưởng giữa canxi và magiê là 2: 1. Nếu mất cân bằng, bạn có thể bị thừa canxi, điều này làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

NHỮNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG NÀO TƯƠNG THÍCH VỚI NHAU?

Khi nghe thấy “uống kết hợp các loại thực phẩm chức năng” có thể một số bạn sẽ có ấn tượng tiêu cực, nhưng mặt khác, có những sự kết hợp mang lại hiệu quả rất tốt.

Ví dụ, khi collagen đi vào cơ thể, nó sẽ được phân giải thành các axit amin, sau đó được tái tổng hợp và hấp thụ, vào lúc này cơ thể cần vitamin C.

Do đó, collagen nên được uống cùng với vitamin C.

Ngoài ra, hiệu quả hấp thụ sắt sẽ được cải thiện nếu uống cùng các khoáng chất như vitamin C, mangan và coban. Mangan, coban, v.v … là những nguyên tố vi lượng và không thể thiếu đối với cơ thể.

Vì chúng là những chất cần được duy trì ở một lượng thích hợp để sử dụng trong cơ thể nên cần chú ý không nên uống quá nhiều.

Các thực phẩm chức năng được sử dụng để duy trì và cải thiện sức khỏe, vì thế chúng ta nên có cách uống để chúng có thể được hấp thụ một cách hiệu quả.

CHÚ Ý CÁC THÀNH PHẦN TRÙNG LẶP!

Nếu một thực phẩm chức năng đã bổ sung đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết trong 1 ngày, thì việc uống đồng thời các loại thực phẩm chức năng khác có thể làm dư thừa chất dinh dưỡng.

Thiếu chất dinh dưỡng là không tốt, nhưng quá nhiều chất dinh dưỡng cũng có thể làm tăng gánh nặng cho cơ thể của bạn, vì vậy hãy cẩn thận nếu bạn uống nhiều loại thực phẩm chức năng.

Ví dụ, hấp thụ quá nhiều caffeine có thể gây ra tác dụng kích thích mạnh, làm gánh nặng cho tim. Ngoài ra, các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K có đặc tính dễ dàng tích lũy trong cơ thể.

Việc có quá nhiều các vitamin này trong cơ thể sẽ gây tác động xấu đến sức khỏe như xương phát triển kém và tạo thêm gánh nặng cho gan.

Những vitamin tan trong nước như vitamin B, C có thể bài tiết ra ngoài cơ thể dưới dạng nước tiểu ngay cả khi được uống quá nhiều.

Khoáng chất cũng là thành phần thiết yếu để duy trì sức khỏe tốt. Tuỳ thuộc vào độ tuổi, giới tính, khoáng chất có một ngưỡng nhất định mà cơ thể có thể hấp thụ, và khoáng chất sẽ hoạt động hiệu quả nếu chúng ta bổ sung trong ngưỡng đó.

Bổ sung khoáng chất quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Việc phụ nữ chú ý đến sự cân bằng hormone cũng rất quan trọng. Nếu dùng thực phẩm chức năng bổ sung nội tiết tố nữ quá mức, bạn có thể phá vỡ sự cân bằng hormone, làm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và hệ tiêu hóa của bạn.

CÓ ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỒNG THỜI THUỐC KÊ ĐƠN VÀ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG?

Nếu bạn đang uống thuốc kê đơn, việc uống kèm các thực phẩm chức năng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Các thực phẩm chức năng chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng nhiều hơn so với thực phẩm thông thường.

Mặc dù dễ uống nhưng sử dụng thuốc kê đơn cùng với thực phẩm chức năng có thể làm tác dụng của thuốc kê đơn mạnh hơn hoặc yếu đi.

Trong một cuộc khảo sát của Khoa Dược Bệnh viện Đại học Y Nhật Bản, 13 người trong số 100 bệnh nhân nội trú tự sử dụng thực phẩm chức năng cùng với thuốc kê đơn mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ, 9 người trong số đó cho biết hiệu quả của thuốc kê đơn bị giảm.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc cùng với thực phẩm chức năng.

Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng vitamin tổng hợp, khoáng chất tổng hợp hoặc vitamin K cùng với thuốc đông máu, bạn cần thông báo cho bác sĩ vì chúng có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Ngoài ra, nếu sử dụng một số loại thuốc kháng sinh và thực phẩm chức năng bổ sung canxi cùng lúc, có thể làm cản trở sự hấp thụ của thuốc kháng sinh và làm suy yếu hiệu quả của nó.

Cũng có nhiều trường hợp khác cần chú ý, chẳng hạn như vitamin C và thuốc lợi tiểu, vitamin E và thuốc chống đông máu, thuốc nội tiết tố tuyến giáp và sắt.

Những người dùng thuốc kê đơn nên thảo luận với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng là thực phẩm chủ yếu dành cho sức khỏe. Trong một số trường hợp, bằng cách kết hợp các thực phẩm chức năng tương thích với nhau, có thể mang lại hiệu quả tốt hơn.

Tuy nhiên, có nhiều điều cần cẩn thận khi kết hợp các loại thực phẩm chức năng hay uống cùng với thuốc kê đơn.Để biết thêm thông tin về uống kết hợp các loại thực phẩm chức năng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, dược sĩ hoặc công ty bán hàng.

Đừng nghĩ rằng vì chúng là những sản phẩm tốt cho sức khoẻ nên uống nhiều một chút cũng không sao.

Hãy kiểm tra lượng hấp thụ khuyến nghị mỗi ngày và tuân theo để đảm bảo rằng các thực phẩm chức năng đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe của bạn.

Các bạn có thể tham khảo thêm những sản phẩm bán chạy trên Amazon Nhật tại đây:

Những sản phẩm được bán chạy tại Amazon Nhật

Bài viết được tham khảo tại fb.me/WAP.JMG

Bình luận

タイトルとURLをコピーしました