Quá trình và những điểm cần lưu ý khi xây dựng nhà gỗ Nhật Bản

Khi xây dựng một ngôi nhà mới thì hầu hết mọi người đều thắc mắc là cần những bước như thế nào và mất bao lâu mới xây xong.

Thực tế thì mọi người không chỉ thắc mắc những vấn đề trước khi khởi công mà còn muốn xác nhận những vấn đề sau khi xây dựng với những người quen xây nhà trước đó. 

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu tóm tắt lại từng bước và những điểm quan trọng xoay quanh việc xây một ngôi nhà gỗ tại Nhật Bản.

Một ngôi nhà gỗ về đêm tại Nhật Bản - 矢橋の家

Để hoàn thành xây dựng một ngôi Nhà gỗ Nhật thì mất bao lâu?

Trước tiên chúng ta hãy cùng nhau xem toàn cảnh xây dựng một ngôi nhà gỗ Nhật Bản.

Thực tế sau khi khởi công cho đến khi hoàn thành sẽ mất khoảng 6 tháng.

Tất nhiên tùy vào loại nhà và cách thì công(kiểu truyền thống, kiểu kết hợp với kim loại) mà thời gian có thể khác nhau. Dưới đây là quá trình xây dựng một ngôi nhà gỗ một cách tổng quát.

Khi bắt đầu suy nghĩ và lên kế hoạch để xây dựng một ngôi nhà gỗ thì từ lúc đó đến lúc hoàn thành đại khái mất tầm 1 năm.

Mọi người đều muốn xong nhanh hơn thời gian đó, tuy nhiên nhanh nhất có thể cũng phải mất ít nhất 6 tháng, vì thế chúng ta muốn hoàn thành một ngôi nhà hoàn hảo thì phải lên kế hoạch càng sớm càng tốt.

Quá trình thi công một ngôi nhà gỗ Nhật bản

 1. Chuẩn bị khởi công mất khoảng 1 đến 1 tháng rưỡi
 • Nghiên cứu, kiểm tra nền đất

Đây là bước đầu trước khi khởi công. Sau khi mua đất, trước khi xây nhà đây là bước không thể thiếu. Nếu kết quả kiểm tra cho biết là đất yếu thì phải cải thiện nền đất, chi phí cải thiện này giao động từ 3 đến 7 man.

Kiểm tra nền đất
 • Làm lễ động thổ

Thường thì đây là buổi lễ cúng cầu xin thần linh xây dựng được thuận buồm xui gió, không gặp những điều xui xẻo.

Ở Nhật thì còn có thêm một nghi Lễ Thượng Lương hay còn gọi là Lễ cất nóc. Gần đây thì nhiều người chỉ chọn làm một nghi thức Lễ khởi công và không làm Lễ Thượng Lương.

 • Xây nền móng

Đây là nền tảng của toà nhà.

Phần móng ngôi nhà
 1. Khởi công từ tháng thứ hai đến tháng thứ ba

Sau khi xong phần móng thì các thợ xây sẽ tập trung lắp ráp xây dựng phần sườn khung gỗ, tiếp đó là phần mái và phần tường ngoài.

 • Thi công hệ thống điện và một số điều cần kiểm tra

Vị trí đặt công tắc có phù hợp không?

Số lượng ổ cắm có đủ không?

Vị trí ổ cắm có phù hợp không…v.v đây là những vấn đề nếu không kiểm tra xác nhận trong lúc thi công sẽ mang lại những điều bất tiện sau này.

 • Thi công mái

Sau khi phần khung sườn thi công xong tiếp đến là phần mái, và vật liệu cách nhiệt cũng được tiến hành thi công cùng.

Mái nhà được gắn vật liệu cách nhiệt
 • Thi công tường ngoài

Sơn và lắp ghép phần tường.

 • Kiểm tra giữa kỳ của công trình

Đây là thời điểm xem công trình có được thi công theo bản vẽ, theo tiêu chuẩn hay không. Nếu kết quả kiểm tra ok thì sẽ được phát hành giấy chứng nhận.

 • Thi công phần hoàn thiện

Sau khi hoàn thành những bộ phận chính của toà nhà tiếp đến sẽ là phần hoàn thiện. Ví dụ như chạy viền tường, nền nhà, giấy dán tường v.v…

 1. Hoàn thiện nhà từ tháng thứ tư đến tháng thứ sáu
 • Kiểm tra hoàn thiện, phát hành giấy chứng nhận kết quả kiểm tra.

Việc kiểm tra này diễn ra sau khi đã hoàn thiện xong, kiểm tra xem phần bên trong cũng như bên ngoài toà nhà xem có vấn đề gì không.

 1. Hoàn thành

Sau khi kiểm tra xong nếu không có vấn đề gì khác thì sẽ giao nhà cho Khách hàng.

Một ngôi nhà gỗ hai thế hệ tại Nhật Bản

Đến đây là hết phần giới thiệu quá trình thi công một ngôi nhà. Ở Nhật thì thực tế việc thi công được công ty xây dựng tiến hành nên chúng ta cũng không cần thiết phải hiểu sâu tất cả các quá trình thi công, hay trực tiếp đến công trường xây dựng. Tuy nhiên, tại lễ khởi công, lễ cất nóc, hay kiểm tra hệ thống điện thì việc trực tiếp đi đến công trường là cần thiết. Chúng ta nên nắm bắt vào thời điểm nào, làm cái gì…v.v của từng công đoạn thi công của ngôi nhà.

Những điều cần lưu ý trước khi khởi công xây dựng

 • Xác nhận, kiểm tra chi tiết thiết kế ngôi nhà

Nếu bỏ qua bước này thì việc phát hiện ngôi nhà thực tế sau khi xây dựng khác với tưởng tượng của bạn cũng đã quá muộn. Hoặc nghe công ty xây dựng nói là cứ làm trước rồi tính, thì trong khi tiến hành công trình sẽ bị phát sinh những chi phí khác mà bạn sẽ không bao giờ ngờ đến

 • Đi chào hỏi nhà hàng xóm.

Trong quá trình xây dựng một ngôi nhà thì việc tạo ra tiếng ồn, bụi gây ảnh hưởng những ngôi nhà xung quanh là điều không thể tránh khỏi. Nên việc đi chào hỏi hàng xóm là điều nên làm, và cũng là cơ hội làm quen, tăng độ thân mật với những người ở xung quanh bạn trong trương lai.

Khi đi chào hỏi nên nói thời gian hoàn thành thi công, những vấn đề như bụi tiếng ồn…,đó là những điều cần thiết phải truyền đạt.

Và thêm vào đó là ít đồ biếu như bánh kẹo trái cây, ở Nhật thì có thêm tặng khăn. Số tiền mất tầm 1000 yen là vừa đủ.

 • Trong quá trình thi công nếu xảy ra trời mưa thì có vấn đề gì không?

Vì thời gian dành cho thi công mất tầm 6 tháng thì trong khoảng thời gian này có những ngày mưa là không thể tránh khỏi. Thực tế thì bản chất của gỗ nếu có thấm một ít mưa thì cũng không ảnh hưởng đến chất lượng. 

Tuy nhiên thời điểm thi công những công đoạn chống thấm cho toà nhà thì nếu gặp trời mưa thì chất lượng công trình sẽ bị giảm đi. Nên những vấn đề này phải trao đổi với công ty xây dựng.

 • Thuê công ty thứ ba kiểm tra lại công trình

Gần đây thì việc thuê bên thứ ba để kiểm tra công trình đã trở nên phổ biến tại Nhật. Lý do là nếu cùng trong công ty xây dựng đi kiểm tra thì ít nhiều xảy ra trường hợp bao che cho nhau, và hơn thế nữa là người chủ nhà cũng không nắm hết được những kiến thức liên quan đến công trình nhà.

Vì vậy, nhờ bên công ty thứ ba kiểm tra chéo là vấn đề cần thiết. 

Chi phí cho việc kiểm tra mất tầm 10 man, có thể thấy nhiều,  tuy nhiên để vài ngàn man để xây nhà, bây giờ chịu bỏ ra thêm tầm 10man để ở lâu dài yên tâm, thì mình nghỉ đó cũng là số tiền đáng bỏ ra.

Đến đây là hết phần tóm tắt quá trình và những điều cần lưu ý khi xây nhà gỗ Nhật.  Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu thêm về nhà gỗ Nhật bản, và tự đưa ra kế hoạch tốt cho riêng mình.

Ngoài ra nếu có những vấn đề khác muốn trao đổi các bạn có thể gửi câu hỏi qua phần bình luận hoặc liên hệ với trực tiếp admin.

Bình luận

タイトルとURLをコピーしました