Sản phẩm dành cho người bệnh tiểu đường và mỡ trong máu cao

Bạn hay người thân của mình bị tiểu đường hoặc mỡ trong máu nhưng chưa biết tìm sản phẩm phù hợp để sử dụng, vậy thì admin hy vọng qua bài chia sẻ này bạn đọc có thể tìm thấy cho mình thêm một số thông tin hữu ích.

Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một loại chất xơ INULIN có rất nhiều công dụng và ứng dụng, hiện đang rất được ưa chuộng tại thị trường Nhật Bản.

INULIN là gì?

Inulin là một loại carbohydrate dự trữ tự nhiên có mặt trong hơn 36.000 loài thực vật, bao gồm lúa mì, hành tây, chuối, tỏi, măng tây, atisô Jerusalem, cải ô rô (diếp xoăn). Inulin là nguồn dự trữ năng lượng của thực vật, giúp chúng chống chọi với giá lạnh. Trong công nghiệp, inulin thường được chiết xuất từ nguồn thực vật phổ biến nhất là cải ô rô.

Ở Mỹ và châu Âu trong thế kỷ 19, inulin đã được cho rằng có tác dụng ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu, và thường được sử dụng trong chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường. Ngày nay, inulin có thị phần lớn nhất trên thị trường chất xơ thực phẩm hòa tan trên toàn cầu.

Tác dụng của INULIN là gì?

Inulin ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm thực phẩm và thực phẩm chức năng trong những năm gần đây vì đặc tính dinh dưỡng tuyệt vời của nó.

  • Điều chỉnh hoạt động đường tiêu hóa

Đã có nhiều báo cáo về công dụng của inulin làm tăng số lượng lợi khuẩn bifidus, cải thiện tình trạng của dạ dày và hoạt động của đại tràng. Inulin đóng vai trò là thức ăn của các lợi khuẩn đường ruột như bifidus, thúc đẩy lợi khuẩn sản xuất ra các acid béo chuỗi ngắn làm tăng nhu động ruột, cải thiện trạng thái của phân.

  • Giảm đường trong máu

Là một loại chất xơ thực phẩm, inulin có khả năng ức chế sự tăng nồng độ glucose trong máu sau bữa ăn, hạn chế sự hấp thu glucose trong ruột non.

Nhờ vào inulin, lượng acid béo chuỗi ngắn do lợi khuẩn đường ruột sản xuất được tăng cường và chính các acid béo chuỗi ngắn này sẽ kích thích sản xuất insulin hormone quan trọng có chức năng điều chỉnh đường huyết.

Do đó, nó được kỳ vọng là một phương pháp trị liệu ăn kiêng hiệu quả cho các bệnh gây ra bởi mức đường huyết bất thường như tiểu đường.

  • Giảm mỡ máu

Tương tự, inulin cũng được chứng minh công dụng giảm lượng mỡ máu (triglyceride máu). Với vai trò chất xơ thực phẩm, inulin không thể bị tiêu hóa và hấp thu, ngược lại nó còn làm tăng thời gian lưu trữ thức ăn ở dạ dày.

Do công dụng tăng cường lợi khuẩn của inulin, các acid béo chuỗi ngắn do lợi khuẩn sản xuất cũng gia tăng. Chúng sẽ trực tiếp tác động đến trung khu kiểm soát cảm giác thèm ăn, cũng như kích thích các tế bào hormone đường ruột sản xuất ra các hormone ức chế cảm giác thèm ăn. Từ đó, inulin gián tiếp góp phần làm giảm lượng chất béo trung

INULIN được sử dụng như thế nào?

Để giảm hàm lượng đường trong thực phẩm, người ta thường cố gắng giảm lượng bột, đường và bổ sung bằng chất làm ngọt thay thế. Nhưng nếu giảm lượng đường thì hiệu quả giữ ẩm cũng nhưng kết cấu của những món ăn thức uống (bánh , caramel, đồ uống v.v..) làm ra sẽ trở nên kém đi rất nhiều.

Do có một phần cấu trúc tương tự như đường, cùng với độ ngọt nhẹ nhàng (chỉ bằng 10~20% độ ngọt của đường glucose), inulin có thể được sử dụng để thay thế một phần lượng đường trong thực phẩm, giúp vừa giảm lượng đường và độ ngọt nhưng vẫn giữ được tạo hình bắt mắt cho thực phẩm.

Thêm vào đó, sử dụng inulin là cách lý tưởng để bổ sung chất xơ cho cơ thể. Bộ Y tế Nhật Bản khuyến nghị mỗi người trưởng thành cần tiêu thụ 20g chất xơ với nam giới và 18g chất xơ ở nữ giới mỗi ngày. Tuy nhiên trên thực tế, mỗi ngày một người Nhật thường thiếu hụt 3.5 – 5g chất xơ.

Hiện nay ngoài việc được sử dụng làm thành phần hoạt tính trong nhiều loại thực phẩm chức năng cũng như thay thế đường trong thực phẩm chế biến sẵn, trên thị trường Nhật Bản có bán rất nhiều loại inulin (dạng bột) để người tiêu dùng trực tiếp sử dụng.

Chúng ta có thể trực tiếp rắc loại bột này làm topping cho các món tráng miệng, hòa vào các loại đồ uống, smoothie, thậm chí hòa cùng với nước sốt, canh súp trong bữa ăn hàng ngày.

Các sản phẩm INURIN đang bán rất nhiều tại các tiệm thuốc hoặc các kênh bán hàng online tại Nhật. Dưới đây là một ví dụ về sản phẩm.

Đến đây admin xin được kết thúc bài chia sẻ về sản phẩm giúp cải thiện bệnh tiểu đường và mỡ trong máu cao. Hy vọng các bạn đã tìm thấy cho mình thông tin hữu ích.

Bài viết được tham khảo tại Japan Medical Gate.

Bình luận

タイトルとURLをコピーしました