Phòng ngừa cảm cúm mùa Corona thế nào!? Lời khuyên của Bác sĩ MBA

Trong mùa Corona nếu chỉ hơi bị sốt, ho… những triệu chứng bình thông thường của cảm cúm, cũng khiến bạn và những người xung quanh lo lắng. 

Làm thế nào để có thể tránh được bệnh cảm cúm triệt để nhất?

Ngoài những phương pháp mang hiệu quả như rửa tay, mang khẩu trang đúng cách, … thì trong bài viết này Dan sẽ chia sẽ thêm những phương pháp đơn giản khác nhưng lại mang lại những hiệu quả đáng kể để hạn chế bệnh cảm cúm.

Check xem bạn còn chưa biết phương pháp nào nhé.

Bắt đầu thôi nào!

1. Nhai kẹo cao su để tạo ra nước bọt

Vào mùa đông không khí sẽ bị khô, dẫn đến cổ họng của bạn cũng khô theo. Để phòng ngừa việc này nhiều người sẽ thường xuyên uống nước, ngậm kẹo. 

Và nhai kẹo cao su cũng là phương pháp ngăn chặn được việc khô họng, không những thế việc nhai cũng giúp bạn giữ ẩm mà còn diệt khuẩn trong miệng.

Nước bọt có vai trò là bức tường đầu tiên để chặn đứng những vi khuẩn vào sâu trong miệng. Để tạo ra nước bọt thì việc ngậm kẹo và nhai kẹo cai su là cách đơn giản và rất hiệu quả. 

Tuy nhiên việc sử dụng kẹo ngậm quá nhiều sẽ dẫn đến nguyên nhân làm tăng lượng đường trong cơ thể, và còn là nguyên nhân gây sâu răng.  

Khuyên bạn nên sử dụng những loại kẹo ít đường, và hiệu quả hơn hết là nhai kẹo cao su không đường

Bạn sẽ bất ngờ hơn việc nhai keo cao su còn mang lại tinh thần tốt và giúp tạo ra hocmon hạnh phúc, giúp giảm căng thẳng. 

Bạn sẽ thấy một ví dụ điển hình là những vận động viên và huấn luyện viên thường xuyên nhai kẹo cao su, việc này giúp họ giảm stress. 

Chỉ nhai kẹo cao su mà có thể mang lại nhiều hiệu quả thế, không có lý do gì mà không làm nhỉ?

Tham khảo thêm

2. Tay đang ướt không dùng nước khử khuẩn

Thời điểm hiện tại có khá nhiều loại nước tẩy khuẩn có trên thị trường, dùng tại nhà hay văn phòng làm việc, nhưng nếu bạn không sử dụng đúng cách thì sẽ làm giảm tác dụng đi đáng kể.

 Việc sử dụng cồn tẩy khuẩn còn giúp tránh được インフルエンザウイルス v.v… Tuy nhiên để phát huy hết công dụng thì bạn phải sử dụng nó trong khi tay đã khô ráo.

Tay còn nước nồng độ cồn sẽ giảm và làm giảm khi tác dụng sử khuẩn đi đáng kể. 

Các bạn nhớ đừng để tay ướt khi dùng cồn khử khuẩn nhé!

3. Dùng mũi để hô hấp

Sử dụng miệng để thở, hô hấp quá  nhiều sẽ gây ra những vấn đề về khoang miệng, khí quản. 

Không những vậy từ quan điểm phòng bệnh cảm cúm việc thở bằng mũi cũng được nhiều bác sĩ khuyến khích. 

Mũi có những tính năng của một máy vệ sinh không khí, máy điều hoà độ ẩm, và ngăn chặn những vật lạ bay vào bên trong. 

Dùng mũi để ho hấp sẽ mang lại độ ẩm, không khí ấm, được đưa từ cổ họng vào phổi. 

Không khí từ miệng vào không có được độ ấm và độ ẩm như từ không khí từ mũi. Khí lạnh, và khô và đi trực tiếp từ miệng vào bên trong, đây nguyên nhân gây ra tổn thương cho khí quản. 

Mặt khác lông mũi đóng vai trò như một bộ lọc, ngăn chặn bụi, vi khuẩn đi vào bên trong. Các bác chú ý khi vệ sinh lông mũi đừng làm quá mà làm mất đi tính năng quý giá này của mũi nhé.

Tham khảo thêm

4. Chọn ghế ngồi sau cùng khi sử dụng phương tiện công cộng

Người bị cảm thường có triệu chứng hắc xì hơi, ho. Hắc xì hơ thì 2 đến 4 mét, ho thì 1 đến 2 mét. Đó là khoảng cách mà vi khuẩn có thể bay đi. Đặc biệt là những phương tiện đi lại như máy bay, tàu shinkansen…cần phải lưu ý.

Có một nghiên cứu 1100 người đi máy bay dài trên 2h30phút khả băng bị lây cảm cúm đến 20%. Đây là mức độ cao gấp 113 lần so với sinh hoạt bình thường. 

Nên cách bạn phải nhớ nếu đi phương tiện công cộng thì chọn vùng ít người và ngồi phía sau nhé.

5. Tăng độ ẩm cho phòng

Khi đi công tác, du lịch trong quá trình quay trở về có khá nhiều người bị cảm cúm. Lý do vì sao? Theo một Bác sĩ tại Nhật

 1. Mệt mỏi làm cho thể lực và sức kháng giảm đi
 2. Di chuyển bằng phương tiện công cộng kín khí
 3. Sự chênh lệch nóng lạnh giữa các vùng
 4. Nơi ở không khí bị khô

Đây là những nguyên nhân chính làm tăng khả năng bị cảm cúm của mỗi người.  1 đến 3 thì dùng khẩu trang và mặc áo ấm là có thể phòng ngừa. 4 thì cải thiện thế nào?

Độ ẩm trong phòng dưới 40 độ, sẽ làm cho vi khuẩn có thể dễ dàng di chuyển và bám vào áo quần, ly tách… từ đó tay chúng ta chạm vào đó, rồi từ tay lấy thức ăn, chạm vào mặt dẫn đến việc vi khuẩn vào bên trong người. 

Vì vậy trong phòng sinh hoạt của bạn phải luôn ý thức đến độ ẩm để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn. 

Cách bạn có tạo độ ẩm bằng cách đặt máy tăng độ ẩm(thường thì có số đo độ ẩm kèm theo), ấm nước sôi được đun liên tục để tạo hơi nước, hoặc là chiếc khăn được ngâm qua nước xôi. 

Cách bạn hãy tìm cho mình một phương pháp phù hợp để tăng độ ẩm cho căn phòng, đặc biệt là trong mùa đông nhé.

Tham khảo sản phẩm

3quy tắc giúp hồi phục cảm cúm nhanh chóng

1. Nhạy cảm với những triệu chứng ban đầu

Khi cơ thể bắt đầu có cảm giác có gì đó khác lạ so với những ngày trước, các bạn cần phải lưu ý ngay. Đây có thể là những là dấu hiệu cho biết triệu chứng thời kỳ đầu của cảm cúm.

2. Chuyển sinh hoạt về trạng thái bị cảm cúm

Khi phát hiện được trạng thái ban đầu của cảm cúm, bạn cần phải ăn uống nghỉ ngơi, không nên làm việc quá sức dẫn đến cơ thế yếu đi và làm tồi tệ hơn bệnh cảm cúm.

3. Khi đi bệnh việc lưu ý việc truyền nhiễm bệnh

Để mau khỏi bệnh nhiều người sẽ chọn phương án đi bệnh viện. Đây cũng là một phương pháp tốt, tuy nhiên bạn không được  quên rằng bệnh viện là nơi tập trung những người bệnh, nên với một cơ thể đang yếu sức đề kháng rất có thể bị lây nhiễm thêm bệnh khác. 

Lưu ý khi ở bệnh viện

 • Cố gắng thời gian ở bệnh viện càng ngắn càng tốt
 • Phải luôn dùng khẩu trang
 • Hạn chế tối đa việc đụng chạm vào các đồ vật 
 • Chạm 1 lần khử độc 1 lần
 • Về đến nhà phải rửa tay, sốc miệng ngay

Phòng ngừa bệnh cảm cảm cúm quan trọng nhất là:
 • Không đến gần với vi khuẩn
 • Ngăn chặn việc vi khuẩn lây lan bằng những con đường khác nhau
 • Nâng cao sức khoẻ, sức đề kháng.

Hy vọng qua bài viết các bạn có thể tìm thấy cho mình thông tin hữu ích, giúp gia đình và người xung quanh luôn có một cuộc sống khoẻ mạnh, ít rủi ro bệnh cảm cúm hơn.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết.

Bài viết được tham từ từ sách của Bác sỹ MBA

お疲れ様です。

タイトルとURLをコピーしました