[Kinh nghiệm] So sánh nhà cốt thép và nhà gỗ ở Nhật

Ở Nhật trước khi xây dựng một ngôi nhà, nhiều người thường mất thời gian để suy nghĩ việc chọn cách thức xây dựng nhà cốt thép hay xây dựng nhà gỗ, qua bài viết này mình xin chia sẻ đến các bạn về ưu nhược điểm của nhà được xây dựng dựa trên vật liệu gỗ, và nhà được xây dựng bằng vật liệu cốt thép.

Trên thực tế, thì còn nhiều phương thức xây dựng khác, tuy nhiên mình xin phép chỉ giới thiệu hai phương pháp phổ biến trên.

Nếu dựa trên số liệu thực tế thì số ngôi nhà  được xây bằng vật liệu gỗ (kể cả những công trình lớn) chiếm đến 54%. So với nhiều phương pháp xây dựng khác thì này là một con số ấn tượng.

Nhà xây dựng cốt thép

Đây là phương pháp xây dựng mà phần cấu tạo chính của ngôi nhà được sử dụng chủ yếu là cốt thép.

Tùy vào độ dày của cốt thép mà người ta chia ra Xây dựng cốt thép nhẹ, Xây dựng cốt thép nặng

Nếu là nhà ở thông thường thì chủ yếu là dựa trên phương pháp xây dựng cốt thép nhẹ, sử dụng những bảng sắt thép có độ dày dưới 6mm. 

Ở Nhật những ngôi nhà bình thường được sử dụng phương pháp xây dựng cốt thép nhẹ.

Ngược lại, những Chung cư cao cấp hay những tòa nhà quy mô lớn thì hầu lại được sử dụng phương pháp Xây dựng cốt thép nặng(sử dụng bảng cốt thép dày trên 6mm) 

Nhà xây dựng bằng vật liệu gỗ

Phương pháp này các thành phần cấu tạo chính ngôi nhà chủ yếu được sử dụng vật liệu gỗ. Ở Nhật gỗ được cho là vật liệu phù hợp với thời tiết nơi đây, nên cho đến bây giờ gỗ vẫn được xem là vật liệu phù hợp để xây nhà.

Nhật Bản trước đây sở hữu vật liệu gỗ rất phong phú, nên hiện tại theo khảo sát nhà gỗ chiếm hơn nữa những ngôi nhà đang có tại Nhật.

Trong xây dựng nhà gỗ, có nhiều cách thi công xây dựng khác nhau (Admin cũng đã có chia sẻ ở bài viết khác) vì vậy tùy theo mỗi nhà thầu mà phương pháp thi công xây dựng cũng được thay đổi theo.

Ưu điểm khi xây dựng cốt thép

Có thể giảm số lượng cột và tường để tăng độ thoáng cho ngôi nhà

Vì vật liệu cốt thép có độ bền vững, gia cố cao nên chúng ta không cần quá nhiều vật liệu để chống đỡ ngôi nhà, nên trong thiết kế, thi công một phòng khách rộng, hay tạo một không gian thoáng, cửa sổ lớn là điều có thể thực thi.

Chất lượng ngôi nhà ít bị phụ thuộc vào thợ xây

Những vật liệu, bộ phận cần thiết để xây dựng nhà cốt thép hầu hết đều được sản xuất lắp đặt trong cùng một quy trình tại nhà máy. Nhờ vào đó mà thực tế tại công trường người ta chỉ thi công lắp ghép các bộ phận cần thiết lại với nhau tạo nên ngôi nhà (đây cũng là cách làm chủ yếu ở thời điểm này). Nên phương pháp này ít bị ảnh hưởng bởi tay nghề thợ xây, và chất lượng của ngôi nhà cũng được đảm bảo.

Mua được bảo hiểm với chi phi thấp

Nhà cốt thép khi mua bảo hiểm thiên tai hỏa hoạn sẽ trả chi phí thấp hơn so với nhà vật liệu gỗ, vì cấu tạo ngôi nhà cốt thép bền vững hơn, an toàn hơn khi xảy ra thiên tai hỏa hoạn.

Nhược điểm khi xây dựng nhà cốt thép

Giá thành cao

Vì thi công một ngôi nhà cốt thép sẽ mất nhiều thời gian, kéo theo việc giá cả xây dựng một ngôi nhà cốt thép cao hơn so với nhà vật liệu gỗ.

Và trong tương lai nếu cải tạo lại thì chi phí có khả năng tốn kém nhiều hơn nhà gỗ.

Nhất định phải có kế hoạch, phương pháp cách nhiệt

Vì nhà cốt thép bền vững, gia cố tốt nên người ta có thể giảm những bức tường, hay làm mỏng nó đi, và vì như vậy mà khả năng kín khí, cách nhiệt cũng trở nên tệ đi.

Do đó, việc phải sử dụng những vật liệu và phương pháp cách nhiệt là cần thiết cho phương pháp xây dựng này.

Phải cải tạo nếu nền đất yếu

Nhà cốt thép nặng hơn nhà gỗ, và nếu xây dựng trên nền đất yếu sẽ mang lại hệ quả lún nhà, nghiêng nhà. Do đó việc tìm hiểu và cải tạo đất nền rất quan trọng.

Ưu điểm khi xây dựng nhà gỗ

Linh hoạt với thời tiết

Mùa hè thì mát mùa đông thì ấm. Gỗ có khả năng cách nhiệt, hút ẩm rất tốt, nên rất phù hợp với thời tiết có độ ẩm cao.

Có khả năng kín khí cao

Để đảm bảo tiêu chuẩn chống động đất thì so với nhà cốt thép, nhà gỗ phải được tăng cường nhiều tường và cột, cửa sổ cũng nhỏ và ít đi. Từ đó làm cho ngôi nhà gỗ có khả năng kín khí cao.

Giá thành thấp hơn so với nhà cốt thép

So với vật liệu xây dựng nhà cốt thép thì vật liệu xây dựng nhà gỗ có chi phí thấp hơn, thời gian thi công cũng ngắn hơn. Nên chi phí xây dựng cũng thấp hơn.

Một điều cần lưu ý đó là việc chọn loại vật liệu gỗ thi công khác nhau thì chi phí xây dựng cũng theo đó mà thay đổi.

Nhược điểm khi xây dựng Nhà gỗ

Nhà gỗ cần có nhiều tường và cột

Theo luật xây dựng tại Nhật Bản, số lượng tường và cột trong nhà gỗ phải được tăng cường để đảm bảo quy định chịu động đất.

Vì vậy với nhà gỗ, việc tạo ra phòng khách rộng, một khoảng không gian rộng là điều nan giải với các nhà thiết kế. Ngoại trừ việc đó ra thì so với nhà cốt thép, nhà gỗ dễ sáng tạo hơn về thiết kế, chia phòng và có thể tạo ra tính độc đáo trong ngôi nhà.

矢橋の家

Tuổi thọ ngắn

Theo luật xây dựng của Nhật, thì nhà gỗ được quy định số năm sử dụng ngắn hơn so với nhà cốt thép.

Tuy nhiên, với sự phát triển về kỹ thuật, cải tiến trong cách thức thi công thì hiện tại tuổi thọ đã được kéo dài hơn so với quy định của nhà nước. Và một điều quan trọng nữa là chúng ta phải chăm sóc, bảo dưỡng nhà gỗ đúng cách và thường xuyên.

Chất lượng công trình phụ thuộc vào tay nghề thợ xây

Tùy vào thợ xây, và vật liệu gỗ được sử dụng mà chất lượng ngôi nhà có thể bị ảnh hưởng. Đặc biệt các bạn phải chú ý những trường hợp treo bảng quảng cáo to đùng “RẺ và KẾT THÚC NHANH CHÓNG”.

Sẽ có nhiều người nghĩ là nhà cốt thép chắc chắn hơn, nhà gỗ có vẻ yếu…! Tuy nhiên trên thực tế để đạt được quy chuẩn quy định xây dựng tại Nhật thì tất cả các Công ty xây dựng buộc phải làm nên một ngôi nhà vượt qua được sự kiểm tra giám sát của chủ nhà, hay các cơ quan liên quan. Nên các bạn có thể an tâm về vấn đề nhà gỗ có ổn hay không?!

Làm thế nào để chọn được cách xây dựng lý tưởng?

Với những gì mình trình bày ở trên, có lẽ bạn cũng đã có cách nhìn nhận riêng cho mình.

Thực ra thì kết luận nằm ở nhu cầu sử dụng của người muốn xây nhà. 

Ví dụ, nếu bạn muốn chọn một ngôi nhà rẻ một chút, cách nhiệt tốt, thì chọn nhà gỗ. Ngược lại, trong nhà muốn có không gian rộng rãi, phòng khách thật lớn thì nên chọn nhà cốt thép.

Bạn đang muốn xây dựng một ngôi nhà, vậy thì việc trước tiên hết là bạn hãy tưởng tường không gian sống của mình trong tương lai, và đem những ý tưởng đó truyền đạt trao đổi với Công ty xây dựng, rồi sau đó đưa ra kết luận.

Đến đây mình xin kết thúc phần chia sẻ kinh nghiệm “Nên chọn Nhà cốt thép hay Nhà gỗ”. Hy vọng bạn đã tìm thấy thông tin hữu ích cho mình.

Bình luận

タイトルとURLをコピーしました