Giới thiệu phương pháp thi công nhà gỗ Nhật

Khi xây dựng một ngôi nhà,mọi người thường chỉ bị phân tâm nhiều đến bố cục và thiết kế, tuy nhiên phương pháp xây dựng cũng là một yếu tố quan trọng. Trong bài viết này admin sẽ giới thiệu một số phương pháp thi công nhà gỗ Nhật. Hy vọng qua bài viết có thể mang lại đến bạn đọc một số thông tin mới.

Phương pháp thi công khung sườn gỗ (Phương pháp cổ truyền)

Phương này là phương pháp xây dựng nhà gỗ truyền thống tại Nhật. Hiện tại có đến 80% các ngôi nhà tại Nhật được xây dựng bằng phương pháp này. Cũng như tên gọi, phương pháp này khung sườn được sử dụng 100% vật liệu từ gỗ cây, ngôi nhà được dựng lên dựa trên những thành phần chính là nền móng, cột và dầm.  

Trước đây phương pháp này phụ thuộc lớn vào tay nghề của các các thợ xây, vì để có một cấu tạo ngôi nhà vững chắc thì các đầu nối, điểm tiếp nối phải được cắt ghép chính xác. 

Tuy nhiên tại thời điểm hiện tại, sự phát triển công nghệ kỹ thuật, cấu tạo của ngôi nhà được tính toán một cách chính xác, và được số hóa. Phần thi công cắt các vật liệu chính của ngôi nhà cũng được thực hiện tại các nhà máy cắt chuyên dụng(Nhà máy Precut), nên bây giờ chất lượng của các ngôi nhà gỗ cũng được cải thiện đáng kể.

Phương pháp thi công sườn khung gỗ, được cho là dễ thiết kế, nên có thể tạo ra được những sản phẩm độc đáo sáng tạo cao.

Phương pháp thi công truyền thống kết hợp vật liệu kim loại

Đây là phương pháp được cho là phiên bản nâng cấp của phương pháp truyền thống, điểm khác biệt lớn nhất đó là phần tiếp xúc của các thành phần chính của ngôi nhà(dầm cột và móng) không phải là phần gỗ mà được thay vào đó là những bảng mã vật liệu kim loại.

Phương pháp truyền thống phần tiếp xúc của cột 73% là bị cắt bỏ, ngược lại nếu kết hợp với bảng mã kim loại thì phần đó chỉ có 21%, nên phương pháp kim loại làm cấu trúc ngôi nhà vững chắc hơn.

Sự khác biệt tiếp theo đó là tốc độ thi công, vì phần kim loại(dùng để gia cố, cố định các phần tiếp xúc) của phương pháp truyền thống được lắp đặt tại công trường, ngược lại phương pháp kết hợp kim loại lại được hầu hết được lắp đặt tại nhà máy cắt Precut nên tốc độ thi công tại công trường được giảm đi đáng kể.

Cuối cùng là sự khác biệt về đơn giá, nếu đơn thuần nhìn vào thì có cảm giác là phương pháp kết hợp kim loại có đơn giá cao hơn so với phương pháp truyền thống(vì sử dụng nhiều kim loại hơn). Tuy nhiên điều đó chỉ đúng trên phương diện tính đơn giá thi công cắt tại nhà máy. 

Còn nếu tính một cách tổng quát từ giai đoạn cắt tại nhà máy đến khi hoàn thành ngôi nhà thì phương pháp kim loại có nhiều ưu điểm hơn, ví dụ như chi phí thi công tại công trường giảm đi, cấu trúc ngôi nhà vững chắc hơn, và tính chính xác cao hơn so với phương pháp cổ truyền. Nên hiện tại trong ngành xây dựng nhà tại Nhật đang dần dần chuyển sang phương pháp thi công kết hợp kim loại.

Đến đây admin xin kết thúc phần giới thiệu phương pháp thi công nhà gỗ tại Nhật Bản. Thực tế thì còn một vài phương pháp thi công khác trên thị trường Nhật, nhưng mình xin chỉ giới thiệu hai phương pháp phổ biến nhất hiện nay tại Nhật. Hy vọng các bạn có thêm thông tin hữu ích.

Trang web tham khảo: kaneshin.co.jp/tech/kanamono/about.php  (phiên bản tiếng Nhật)

Bình luận

タイトルとURLをコピーしました